เทศกาลช่วงฤดูร้อน ในประเทศเกาหลีใต้

ฤดูร้อน Summer จะอยู่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกันยายน มีเทศกาลที่น่าสนใจ ดังนี้

muju-fireflyเดือนมิถุนายน เทศกาลชมหิ่งห้อยมูจู (Muju Firefly Festival)  จัดขึ้นที่ เมืองมูจู จังหวัด ชอลลาบุกโด ใช้เวลาเดินทางจากกรุงโซล ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือโดยรถโดยสารจากสถานียองดองไปยังมูจู-กุน (ใช้เวลา30 นาที) สาเหตุที่จัดขึ้นที่จังหวัดมูจู เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะกับการอยู่อาศัยของหิ่งห้อย ซึ่งหิ่งห้อยเป็นแมลงที่สร้างแสงจากอวัยวะเรืองแสงพิเศษในตัว จะเป็นที่รู้กันว่าจะอาศัย อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมลพิษเท่านั้น จังหวัดนี้จึงได้เป็นแหล่งขึ้นชื่อเรื่องหิ่งห้อยที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยสถานที่จัดงาน และจุดชมหิ่งห้อย มีอยู่หลายแห่งทั่วเมือง เช่น ย่านคลอง นัมแดเชิน เป็นต้น จุดประสงค์ของงานก็เพื่อให้คนรักษ์ในสิ่งแวดล้อม และร่วมกันรักษาสภาพแวดล้อมให้ปราศจากมลพิษต่างๆ นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยจะได้สัมผัสกับภาพตื่นตาตื่นใจของหิ่งห้อยในช่วงค่ำคืนภาคฤดูร้อน ที่สว่างสดใสไปทั่วพื้นที่ราวกับแสงไฟ นิทรรศการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับหิ่งห้อยและระบบนิเวศวิทยา  เกมส์การละเล่นพื้นบ้าน การพิมพ์หิ่งห้อยบนมือ  ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิเช่น สำรวจหิ่งห้อยในยามค่ำ ซึ่งภาพหิ่งห้อยที่สวยงาม ถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของละครรักโรแมนติคชื่อดังหลายเรื่อง เช่น Summer Scent หรือ ภาพยนตร์รักเรียกน้ำตาอย่าง The Classic และอีกหลายๆเรื่อง


 

เดือนกรกฎาคม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติพูชอน (PiFan) (Puchon International Fantastic Film Festival) จัดขึ้นที่ เมืองพูชอน (บูชอน) จังหวัด เคียงกี-โด เทศกาลมีขึ้นมาตั้งแต่ปี 1997 เป็นเทศกาลที่จัดแสดงภาพยนตร์แนวใหม่ที่ไม่ได้มีอยู่แล้วทั่วไป  เน้นแหวกแนวด้านความคิดและจินตนาการของโลกแห่งอนาคต เป็นศูนย์กลางแสดงความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆที่โดดเด่นด้านภาพยนตร์ เพื่อเสนอทางเลือกใหม่ให้กับธุรกิจภาพยนตร์เกาหลี และจัดจำหน่ายในต่างประเทศ โดยในงานนี้นอกจากจะได้ชมภาพยนตร์ที่ฉายกันตลอดคืนแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังจะได้เข้าร่วมงาน ซีเนร็อค ไนท์ (Cine Rok Night) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างการชมภาพยนตร์ และคอนเสิร์ต ไปด้วยกัน มีการแนะนำภาพยนต์แนวแฟนตาซีจากนานาชาติให้แก่คอหนังชาวเกาหลี และอื่นๆอีกมากมาย


Boryeong Mudเดือนกรกฎาคม เทศกาลหมักโคลนโพเรียง (Boryeong Mud Festival)  จัดขึ้นที่ ชายหาด แดเชิน เมืองโพเรียง จังหวัด ชุงชองนัมโด ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลตะวันตกของประเทศเกาหลี นับเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดในแถบนี้ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงโซลโดย รถยนต์ และรถไฟ ประมาณ 3 ชั่วโมง เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นปีละครั้ง ซึ่งได้รับความนิยมทั้งจากคนเกาหลี และคนต่างชาติเป็นจำนวนมาก ในแต่ละปีมีผู้คนจากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามากันมากมาย เนื่องจากความโด่งดังของ โคลน ที่เมืองโพเรียง ว่าเป็นโคลนสีดำ ที่มี แร่ธาตุ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่าง ๆ รวมทั้ง เจอมาเนี่ยม และเบนโทไนต์ ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญกันว่ามีคุณ สมบัติ ในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง ช่วยป้องกันรังสีอินฟาเหรด มีส่วนช่วย กระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ประทินผิว ชะลอความชรา ลบรอยเหี่ยวย่น ขจัดน้ำมันส่วนเกิน และคราบ สกปรกจากผิวหนัง นอกจากนี้แล้วโคลนที่โพเรียง ยังได้รับประกาศนียบัตร ISO 9002 และได้รับการรับรองจาก คณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกา และการรับรองคุณภาพโดยกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นอีกด้วย บรรยายภายในงานจะเต็มไปด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวกับโคลนทั้งสิ้น โดยนักท่องเที่ยวจะได้รับการนวดตัว นวดหน้าด้วยโคลน บำรุงผิว และแต่งหน้าด้วยโคลน โดยมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น  การแข่งขัน มวยปล้ำ และ ชักเย่อในโคลน นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางด้านวัฒนธรรม และการเล่นพื้นเมืองของเกาหลี  การประกวดภาพถ่าย  และการแข่งขันวอลเล่ย์บอลชายหาด และการประกวด "ราชาโคลน" โดยนักท่องเที่ยว สามารถหาซื้อเครื่องประทินโฉมที่ทำจากโคลนในราคาพิเศษ ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีชื่อเสียง ทั้งในเกาหลีและในต่างประเทศ  และได้เริ่มแพร่หลายในเมืองไทยด้วยเช่นกัน นักท่องเที่ยวที่มางานเทศกาลนี้ ยังสามารถเพลิดเพลินกับแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น ชายหาด แดเชิน  ย่านตากอากาศชายหาดมูชางโพซึ่งที่นี่จะได้ชมปรากฏการณน้ำทะเลแยกตัว ซึ่งเกิดขึ้นเดือนละ 2 ครั้ง  นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์เหมืองถ่านหิน และชิมอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะ เห็ดพื้นเมือง ที่เรียกว่า “เห็ดน้ำแข็ง” ซึ่งปลูกในที่ๆ มีอุณหภูมิต่ำตลอดปี  รวมทั้ง ปูเมืองโพเรียง อีกด้วย


Gangjin Celadon

เดือนสิงหาคม เทศกาลวัฒนธรรมศิลาดลที่คังจิน (Gangjin Celadon Cultural Festival)  จัดขึ้นที่ เมืองคังจิน จังหวัด ชลลานัมโด เทศกาลนี้มีขึ้นมาตั้งแต่ปี 1996  และจัดขึ้นหลังจากนั้นทุกปี ปีละครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม ใช้เวลาเดินทางจากกรุงโซลประมาณ 5 ชม. ทางรถยนต์ เหตุที่เมืองคังจินได้ถูกเลือกให้ใช้จัดเทศกาลนี้ เพราะว่าเป็นเมืองที่มีดินเหนียว และฟืนอยู่มาก และอุณหภูมิกำลังพอเหมาะ ในอตีดสมัยราชวงค์โคเรียวเฟื่องฟูมาก ปัจจุบันก็เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาโคเรียวในช่วงศตวรรษที่ 10 ถึง 14 ที่มีชื่อเสียงของประเทศเกาหลี สาเหตุที่จัดให้มีเทศกาลนี้ก็เพื่อให้ ศิลาดล และมรดกวัฒนธรรมอื่นๆ ของเกาหลี เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ โดยจุดสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเทศกาลนี้ เช่น ภายในเทศกาลจะมีการแสดงประวัติศาสตร์เก่าของเครื่องปั้นดินเผาโคเรียว นิทรรศการเครื่องปั้นดินเผาจำลองในแบบโบราณ ได้ชมการสาธิตการปั้นและการอบครื่องปั้นดินเผาโดยนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถทดลองทำได้ด้วยตนเอง พร้อมทั้งได้เรียนรู้หนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าภูมิใจของเกาหลีด้วย


 

Nangye
เดือนสิงหาคม 
เทศกาลดนตรีพื้นเมืองเกาหลีนักแก (Nangye Traditional Korean Music Festival)  
จัดขึ้นที่ เมืองยองดอง จังหวัด ชุงชองบุค-โด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที ขึ้นที่สถานีรถไฟโซล หรือรถโดยสารจากสถานีขนส่งทงโซล และเดินต่ออีก 10 นาทีไปยังยองดองชอนสตรีม และนันเกฮอลล์ เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงปาร์ค ยอน (Park Yeon) นามปากกาของท่านคือ "นันเก" (Nangye)หนึ่งในสามของนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีที่มีชีวิตอยู่ในช่วงสมัยราชวงศโชซอน หลายคนยกย่องท่านว่าเป็นบิดาของคีตวิทยาแห่งเกาหลี ในฐานะที่เป็นนักแต่งเพลงที่ยอดเยี่ยมและเป็นผู้มีความสามารถพิเศษเขาได้ทำ การปรับเปลี่ยนเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากจีน อาทิ ดาง-อัค (dang-ak) และอา-อัค (a-ak) รวมถึงดนตรีพื้นเมืองเกาหลี ฮยาง-อัค (hyang-ak) ภายในงานจะมีการแสดงจินตลีลาแสดงเรื่องราวชีวิตท่านและการแสดงผสมกลมกลืนของ ดนตรีดั้งเดิมเกาหลีกับดนตรีตะวันตกโดยวงศ์ดุริยางค์ดนตรีดั้งเดิมเกาหลี ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเข้าชม สามารถสัมผัสได้ถึงการพัฒนาทางด้านดนตรีพื้นเมืองของประเทศเกาหลีใต้ได้เป็นอย่างดี


 

Ginseng Festival

เดือนกันยายน เทศกาลโสมคึมซาน (Geumsan Ginseng Festival)  จัดขึ้นที่ เมืองคึมซาน ในจังหวัดชุมชองนัม-โด ณ โถงจัดนิทรรศการโสมในคึมซาน-อึบ (Geumsan-eup)เป็นเทศกาลที่จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆเกี่ยวกับโสมที่มีคุณภาพดีที่สุดมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นในรูปของโสมสด รากแห้ง เหง้า โสมสกัด ชาโสม รากโสมแผ่น โสมบดหรือรากโสมแช่น้ำผึ้ง โสมแดงอบ รวมถึงผลิตภัณฑ์โสมอื่นๆในรูปของชา แคปซูล เป็นยาสมุนไพร หรือ อาหารเพื่อสุขภาพ และอื่นๆ โดยที่นี่ถึอเป็นตลาดโสมที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ซึ่งส่งโสมเป็นอัตราร้อยละ 80 ของความต้องการในประเทศ ภายในงานมีร้านค้ามาตั้งประมาณ 980 ร้าน มีการจัดแสดงนิทรรศการโสมนานาชาติ นำเสนอในแบบมัลติมีเดียถึงขั้นตอนการเจริญเติบโตและสรรพคุณของโสม การจัดการแข่งขันปรุงโสมและสมุนไพร ทริปการเก็บเกี่ยวโสม การทำโสมขวดที่ระลึกและการทำตุ๊กตาโสม การสาธิตการผลิตโสมที่ได้อายุ การแสดงพื้นบ้านของคึมซานและอื่นๆ โสมได้ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อที่สุดของเกาหลี และถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ


 

Mask Dance Festival
เดือนกันยายน
 เทศกาลระบำหน้ากากนานาชาติอันดง (Andong International Mask Dance Festival)
  จัดขึ้นที่ ริมแม่น้ำหมู่บ้านฮาโฮในอันดง จังหวัด เคียงซางบุก-โดเดินทางโดยรถไฟเข้าเมืองอันดงจากสถานีรถไฟชองยางนีในกรุงโซลหรือรถโดยสารจากสถานี ขนส่งดางโซล (ใช้เวลา 4 ชั่วโมง) จากสถานีรถโดยสารภายในของอันดองหรือสถานีรถไฟอันดอง ต่อรถโดยสารท้องถิ่นไปหมู่บ้านฮาโฮ (ใช้เวลา 50 นาที) โดยอังดงถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมขงจื้อของเกาหลี ชาวหมู่บ้านฮาโฮได้ดำเนินชีวิตแบบดั้งเดิมในบ้านที่สร้างตามแบบศตวรรษที่ 18 และ 19 โดยสืบทอดมาหลายต่อหลายรุ่น ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมระบำหน้ากากฮาโฮ ซึ่งเป็นการแสดงพื้นเมืองที่ดำรงมาอยู่หลายร้อยปี โดยหน้ากากของฮาโฮจะมีเอกลักษณ์พิเศษคือหน้ากากจะทำวัสดุจากไม้ และได้ถูกยกให้เป็นสมบัติของชาติลำดับที่ 121  พร้อมทั้งยังได้ชมนิทรรศการหน้ากากทั้งเก่าและใหม่จากทั่วโลก การแสดงหุ่นเชิด การแสดงศิลปะอื่นๆ ทั้งของเกาหลีและจากนานาประเทศ ซึ่งในปี 1999 สมเด็จพระราชินีควีนอลิซาเบธที่ 2 ได้มาเยือนที่นี่ ทำให้เทศกาลนี้มีชื่อเสียงโด่งดังยิ่งขึ้น 


เดือนกันยายน เทศกาลซกวิโพ ชิลซิมนี (Seogwipo Chilsimni Festival)  จัดขึ้นที่ เมืองซกวิโป-ซี บนเกาะเชจู สามารถเดินทางได้โดยเครื่องบินจากท่าอากาศยานคิมโพไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเชจู (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง) และโดยสารรถประจำทางเข้าเมืองซกวิโพ (ใช้เวลา 1 ชั่วโมง) นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมเทศกาลนี้จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เป็นลักษณะเฉพาะ รวมถึงศิลปะวัฒนธรรมต่างๆของชาวเกาะ  โดยมีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมที่หลากหลายเช่น การเดินพาเหรดซกวิโพ ชิลซิมนี อันมีชื่อเสียงการแสดงการยอมแพ้ของนายพลชอย ยอง (Choi Yeong) ต่อกองทัพมอคโฮ (Mokho) การแสดงพื้นบ้านเชจู การวิ่งมาราธอนชิลซิมนี และอื่นๆ รวมถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับรู้ถึงความงดงามอย่างแท้จริง 


เดือนกันยายน เทศกาลประเพณี เฮียวซก  จัดขึ้นที่เมืองเปียงชาง จังหวัดคังวอนโด ซึ่งในเดือนกันยายนของทุกปี เขตบงเพียงที่เป็นเป็นแหล่งผลิต บักวีท รายใหญ่ของเกาหลีใต้ จะเต็มไปด้วยดอกบักวีทสีขาวตระการตา สวยสดใสไปทั้งเมือง เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อยกย่องนักเขียนผู้มีชื่อเสียง โดยที่นี่ถูกใช้เป็นฉากที่นักเขียนนิยายชื่อดังใช้ในการแต่งเรื่อง When the Buckwheat Blossoms นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานไปกับการแสดงต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมที่สืบทอดกันมา พร้อมทั้งได้ชิมอาหารที่ปรุงรสจากบักวีทอีกด้วย