แหล่งช้อปปิ้งในเกาหลี

ประเทศเกาหลี ถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมสินค้าทั้งแบรนด์เนม เครื่องสำอาง เสื้อผ้าแฟชั่น และสินค้าพื้นเมืองมากมาย หลายคนเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ ก็เพื่อช้อปปิ้ง ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ถูกอกถูกใจของหลายๆคน สถานที่ช้อปปิ้งส่วนใหญ่ จะอยู่ในกรุงโซล ทั้งศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ จะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ประมาณ 2 ทุ่ม และยังมีร้านสะดวกซื้อที่กระจายไปตามที่ต่างๆ บางแห่งเปิด 24 ชั่วโมงก็มี เรามาทำความรู้จักกับตลาดที่สำคัญในเกาหลี

 

myeongdong

ตลาดเมียงดง Myeongdong Market เป็นย่านช้อปปิ้งที่นิยมอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยว ถูกขนานนามว่า  ถนนแฟชั่นของเกาหลี จะเปิดสายๆ และปิดหัวค่ำประมาณ 2-3 ทุ่ม ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว จะปิดเร็ว เพราะอากาศหนาว และมืดเร็วกว่าฤดูอื่น ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล และมีห้างล็อตเต้ และห้างชินเซแก อยู่บริเวณนี้ด้วยเช่นกัน ย่านเมียงดงยังเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ และเลือกซื้อของของคนเกาหลี โดยเฉพาะวัยรุ่น ย่านเมียงดง นี้ จะคล้ายๆกับสยามสแควร์ของบ้านเรา ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักช้อปปิ้งเลยที่เดียว กล่าวได้ว่าถ้าท่านต้องการสินค้าแบรนด์เนมอะไร ท่านจะพบได้ที่นี่ มีร้านตั้งเรียงกันเป็นห้องๆ ประกอบด้วยหลายซอย ส่วนใหญ่ จะเป็นร้านที่มียี่ห้อ จะมาเปิดที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางยี่ห้อเกาหลี Skin Food, Etude House และ Face Shop แม้แต่แบรนด์ระดับโลก เช่น Uniqlo, Adidas, Onitsuka Tiger และอื่นๆ ก็ล้วนแล้วหาซื้อได้ที่ตลาดเมียงดงนี้เช่นกัน นอกจากสินค้าแล้วยังมีร้านอาหารหลายร้านให้ท่านได้ลองชิมหลังจากเดินซื้อของจนเหนื่อย จุดเด่นอีก 1 จุดของตลาดเมียงดงคือไอศครีมโคนที่ยาวที่สุดในโลก สูงประมาณ ครึ่งเมตรกันเลยที่เดียว ราคาก็แสนถูกประมาณ 1,000 วอนเท่านั้น อีกจุดคือร้าน Starbucks Coffee ที่มีชื่อเป็นภาษาเกาหลีด้วย ถือได้ว่าฉีกแนวความเป็นสตาร์บัคออกมาพอสมควร เมียงดงเป็นย่านที่สร้างกระแสนิยมของคนเกาหลี คุณจะต้องมาให้ได้เลยทีเดียว บริเวณนี้ยังมีโรงละครเมียงดง และโบสถ์เมียงดง ซึ่งถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก


 dongdaemun

ตลาดทงแดมุน Dongdaemun Market เป็นย่านที่เทียบได้กับประตูน้ำบ้านเรา เนื่องจากเป็นแหล่งค้าส่งเสื้อผ้าที่ใหญ่ที่สุด และเปิด 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ทางประตูทิศตะวันออก ของกรุงโซล ซึ่งเป็น 1 ในประตูเมืองดั้งเดิม ตลาดแห่งนี้ท่านสามารถช้อปปิ้งสินค้าที่หลากหลาย ท่านสามารถต่อราคาได้ด้วย เหมาะกับขาช้อปแบบคนไทยเลยทีเดียว มีร้านรวงมากมาย มากกว่า 10,000 ร้านค้า มีห้างขายเสื้อผ้าที่ทันสมัยอยู่ด้วยนับ 10 ร้านหรือมากกว่านั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศแบบโบราณ บางร้านเปิด 24 ชั่วโมง และมีแสงสี และดนตรีตลอดคืน สินค้าที่มีมากที่สุดในตลาดนี้ คือ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องหนัง ชุดสุภาพสตรี และเด็ก เครื่องนอน เครื่องใช้ในบ้าน รองเท้า เครื่องกีฬา ร้านต่างๆที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุด เช่น Migliore, ตึก Doosan Tower, Hello APM, Freeya Tower และ Designer Clup นอกจากร้านค้าในตึกแล้ว ร้านค้าข้างทางตลอดริมฟุตบาท ก็มีของวางขาย ให้ได้เลือกซื้อชนิดจุใจกันเลยทีเดียว แต่ที่นี้จะไม่ค่อยมีสินค้าแบรนด์เนม เหมือนกับตลาดเมียงดง ถือได้ว่าแต่ละตลาดมีจุดเด่นกันอยู่ ย่านทงแดมุนถือได้ว่าเป็นตลาดที่ถูกใจคนไทยมากที่สุดตลาดนึงเลยทีเดียว


 insadong

ตลาดอินซาดง Insadong Market ถนนสายศิลปะที่อยู่ใจกลางกรุงโซล ถนนสายเล็กๆ ยาวประมาณ 200 เมตร โดยจะเปิดสายๆ และปิดหัวค่ำ แนะนำให้มาในช่วงเย็นๆ จะเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกตามสไตล์เกาหลี และแกลลอรี่โชว์ผลงานศิลปะของศิลปินพื้นเมือง เหมาะกับคนต้องการหาของที่ระลึกที่มีเพียงไม่กี่ชิ้นหรือ อาจจะมีเพียงชิ้นเดียวในโลก คุณจะหาพบได้ไม่ยาก เช่นเดียวกับร้านอาหารและร้านชาท่ามกลางบรรยากาศแบบโบราณ และทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่ 10.00-22.00 น.ถนนอินซาดงจะปิดไม่ให้รถผ่าน ทำเป็นถนนคนเดิน เพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้เดินชมงานศิลปะและ เลือกซื้อของที่ระลึกได้อย่างสบายใจ นอกจากร้านค้าจะมีสินค้าออกมาวางขายกันหน้าร้านแล้ว ยังมีร้านแผงลอยของพ่อค้าแม่ค้าสมัครเล่นนำผลงาน ของตัวเองออกมาวางขายด้วย เช่นเดียวกับศิลปินแขนงต่าง ๆ ที่จะนำผลงานออกมาโชว์ หรือนักดนตรีที่จะ ขนเครื่องดนตรีมาโชว์กันสด ๆ ให้ชมกันฟรี ๆ ตามซอยเล็กๆที่แยกออกไปก็จะมีศิลปินนำเอางานศิลปะของตนมาตั้งโชว์แสดง และเปิดขายในราคาไม่แพงตลาดอินซาดงถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศตน


ตลาดนัมแดมุน Namdaemun Market เป็นแหล่งรวมของศูนย์การค้าส่งอีกแห่ง ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคสมัยโชซอน มีชื่อเสียงในความเป็นตลาดกลางแจ้ง แต่ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปเป็นศูนย์การค้าใหญ่ๆ อาทิเช่น เมซา ที่นี่คุณจะสามารถเลือกซื้อของได้ทุกชนิดที่ต้องการ เสื้อผ้า แฟชั่น ดอกไม้ รองเท้ากีฬา ของขวัญสักชิ้น เครื่องประดับสวยงาม จนถึงวัสดุก่อสร้างต่างๆก็สามารถหาได้ที่นี่ ตลาดนัมแดมุนตั้งอยู่ทางประตูทิศใต้ (ซงเนมุน) ซึ่งประตูนี้มีชื่อเดียวกับตลาดนั่นเอง คือ นัมแดมุนส่วนใหญ่ตลาดนี้จะเปิดตั้งแต่สายๆถึงเย็นๆ ยกเว้นวันอาทิตย์จะเปิดถึง 2 ทุ่ม


ถนนอีแทวอน Itaewon Street เป็นย่านที่มีร้านต่างๆ มากกว่า2,000 ร้าน มีทั้ง Pub, Bar หรือ Jazz Club ก็ตั้งอยู่บริเวณนี้ อีกทั้งยั้งมีร้านอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ และร้านอาหารนานาชาติ รวมถึงร้านอาหารไทยก็อยู่ที่ย่านนี้เช่นกัน ภัคตาคารที่อยู่บริเวณนี้ เช่น Thai Suki, Chungsacholong, Sigolbapsang เป็นต้น ย่านอีแทวอนอยู่ใกล้กับโรงแรมแฮมิลตัน มีร้านกระเป๋าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องหนัง และของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย และยังมีแผงลอยขายของเล็กๆน้อยๆตลอดข้างทาง หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า บริเวณอีแทวอนก็จะกลายเป็นย่านเที่ยวกลางคืน ถือได้ว่าเป็นย่านที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่าคึกคักทั้งกลางวัน และกลางคืน มีนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว