เทศกาลช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในประเทศเกาหลีใต้

ฤดูใบไม้ร่วง หรือใบไม้เปลี่ยนสี Autumn จะอยู่ในช่วงปลายเดือนกันยายนจนถึงเดือนพฤศจิกายน มีเทศกาลที่น่าสนใจ ดังนี้

kimji-festival
เดือนตุลาคม
 เทศกาลกิมจิที่ควางจู (Gwangju Kimchi Festival)  
จัดขึ้นที่ บริเวณรอบๆพิพิธภัณฑ์ชุมชนพื้นบ้านควางจูเดินทางโดยรถโดยสารวิ่งภายในเมือง หมายเลข 1, 16, 19, 26, หรือ 101 จากสถานีรถไฟควางจู โดยสารหมายเลข 13 หรือ 50 จากสถานีขนส่งควางจู ไปยังสถานที่จัดงาน ระหว่างเทศกาลมีรถชัตเติ้ลบัสบริการรับส่งจากสนามบิน สถานีรถไฟ และสถานีขนส่ง สำหรับกิมจิที่ควางจู(Gwangju) ถือได้ว่าเป็นกิมจิที่มีรสชาติอร่อยที่สุดในเกาหลี  เนื่องจากมีการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และปรุงรสค่อนข้างจัดจ้านกว่าที่อื่น ยังใส่ข้าวเหนียวบดลงไปในการหมักกิมจิทำให้สามารถยืดอายุในการเก็บรักษากิมจิได้นานกว่ากิมจิจากเมืองอื่นๆ จึงเป็นที่ขึ้นชื่อมากและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี  ในเทศกาลนี้จะจัดแสดงกิมจิที่มีประมาณ 130 สูตรปรุงโดยมืออาชีพทั่วเกาหลี นักท่องเที่ยวสามารถดูและลงมือทำกิมจิไว้เป็นประสบการณ์ได้ด้วย ไม่เพียงแค่นั้นยังมีนิทรรศการประวัติของกิมจิ รวมทั้งแสดงสรรพคุณที่ดีเยี่ยมของกิมจิที่มีต่อสุขภาพ ว่ามีสารต้านมะเร็งและลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดด้วย นอกจากนี้ยังมี การแสดงเพื้นเมืองต่างๆ เช่น การแสดงกายากึม (เครื่องดนตรีพื้นเมืองเกาหลี) การจัดแสดงชุดฮันบก (เครื่องแต่งกายพื้นเมืองเกาหลี) การแสดงการละเล่นพื้นเมืองเกาหลี และคอนเสิร์ตอีกด้วย 


gimje
เดือนตุลาคม
 เทศกาลขอบฟ้ากิมเจ (Gimje Horizon Festival)
 จัดขึ้นที่ เมืองกิมเจ จังหวัดชลลาบุก-โดเดินทางโดยรถโดยสารด่วนพิเศษจากสถานีขนส่งโซลไปยังสถานีขนส่งกิมเจ (ใช้เวลา 3 ชั่วโมง มีรถออกทุก 40 ถึง 60 นาที) และต่อรถโดยสารประจำเมือง หมายเลข 11, 12, 13 หรือ 39 และลงที่ป้ายบยอคกอลเจ (Byeokgolje) (ใช้เวลา 15 นาที) ซึ่งเมืองกิมเจอยู่ค่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดชลลาบุก-โด เทศกาลขอบฟ้ากิมเจเป็นเทศกาลที่จัดแสดงเกียวกับเกษตรกรรมงานเดียวของเกาหลี โดยเมืองกิมเจถือได้ว่าเป็นยุ้งฉางธัญญาหารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ กิจกรรมภายในงานจะให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสลงแขกเกี่ยวข้าวในบริเวณเขื่อนชลประทานบนยอคกอลเจซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรแพ็กเจ (18 ปีก่อน ค.ศ. - ค.ศ. 660) มีการแข่งขันการทำอาหารบนเกวียนเทียม แข่งขันการทำหุ่นไล่กา มีการแสดงดนตรีของช่างผู้เชี่ยวชาญทรัพย์สินทางวัฒนธรรม จัดแสดงมรดกตกทอดของประวัติศาสตร์แห่งการกสิกรรมของเกาหลีและการชลประทาน การแสดงการก่อกองฟางกลางแจ้ง การแสดงพื้นบ้านที่สะท้อนได้ถึงวัฒนธรรมการปลูกข้าว รวมถึงมีการละเล่นพื้นเมืองต่างๆ เช่น การแข่งชักเย่อ ปัญจกรีทา การแข่งขันมวยปล้ำ ซีรึม (Sireum)


เดือนตุลาคม เทศกาลศิลปะการป้องกันตัวของโลกที่ชุงจู  (Chungju World Martial Arts Festival) จัดขึ้นที่ เมืองชุงจู จังหวัดชุงชองบุก-โด บริเวณชุงจูยิมเนเซี่ยม (Chungju Gymnasium), บ่อน้ำร้อนซูอันโบ (Suanbo) และอันซอง (Anseong) เดินทางโดยรถโดยสารจากสถานีขนส่งทงโซลหรือสถานีขนส่งโซลไปยังชุงจู (ใช้เวลา 2 ชั่วโมง)เทศกาลศิลปะป้องกันตัวชุงจูเริ่มต้นในปี 1998 และได้เปลียนชื่อเทศกาลมาเป็น “เทศกาลศิลปะป้องกันตัวของโลกชุงจู” ในปี 2000 เทศกาลนี้ได้รับความสนใจจากทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กนักเรียน คนทำงาน และผู้สูงอายุ บริเวณงานจะมีการแสดงศิลปะป้องกันตัวหลากหลายรูปแบบจากทั่วโลก ร่วมมากกว่า 30 สัญชาติ มีนิทรรศการจัดแสดงอาวุธต่างๆ มีการจัดสาธิตศิลปะป้องกันตัวโบราณของเกาหลีซึ่งถูกกำหนดให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญลำดับที่ 76 การสาธิตศิลปะการต่อสู้และ "ประสบการณ์แห่งศิลปะการต่อสู้" และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งรับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก


Yangyang
เดือนตุลาคม
 เทศกาลเห็ดสนยางยาง (Yangyang Pine Mushroom Festival หรือYangyang Songi Mushroom Festival) 
จัดขึ้นที่ เมืองยางยาง จังหวัดคังวอน-โด บริเวณริมฝั่งแม่น้ำนัมแดชอน (Namdaecheon Riverside, Yangyang, Gangwon-do)สามารถเดินทางโดยรถโดยสารจากสถานีขนส่งโซลหรือสถานีขนส่งทงโซลไปยางยาง (ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง 20 นาที) และนั่งแท็กซี่ต่อไปอีก 5 นาทีไปยังสถานที่จัดงาน หรือโดยทางอากาศจากท่าอากาศยานคิมโปในกรุงโซลไปท่าอากาศยานยางยาง และนั่งแท็กซี่ไปจากท่าอากาศยาน (ใช้เวลา 10 นาที) มีบริการรถชัตเติลบัสในระหว่างมีเทศกาล เมืองยางยางได้ชื่อเป็นแหล่งผลิตเห็ดสนของเกาหลี โดยเห็ดป่าสนที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดในโลกชื่อ ซอง-อี (Song-I)เป็นเห็ดที่อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินบีรวม มีสรรพคุณในการป้องกันความดันโลหิตสูง โรคภาวะเส้นโลหิตหนา โรคหัวใจและมีสารต้านมะเร็งอีกด้วย เห็ดชนิดนี้จะขึ้นเฉพาะในป่าสนแดงเท่านั้น ผู้เข้าชมเทศกาลจะได้รับกลิ่นไอของธรรมชาติอย่างแท้จริง พร้อมทั้งได้สูดอากาศบริสุทธิ์ของป่าสนในระหว่างการเดินเที่ยวงาน หรือผู้ที่อยากจะสัมผัสธรรมชาติของป่าสนนานๆ ก็สามารถพักอยู่ที่ฟาร์มเห็ดแบบโฮมสเตย์ได้ ภายในงานจะมีการเก็บเห็ดลัดเลาะไปตามป่าเขา มีการปรุงอาหารโดยใช้ผลิตภัณฑ์จากเห็ดสน ซึ่งหาซื้อได้ในราคาลดพิเศษ (เป็นที่นิยมในบรรดาผู้รักเห็ดมัตสึตาเกะของญี่ปุ่น) มีการแข่งขันมาราธอนครึ่งทาง ที่จะต้องวิ่งไปตามทางเลียบคลองนัมแดชอนที่เต็มไปด้วยเห็ดสน ขึ้นและล้อมไปด้วยป่าดักจังซาโนริ เป็นต้น


เดือนตุลาคม เทศกาลโคมจินจู นัมกัง (Jinju Namgang Lantern Festival) จัดขึ้นที่ เมืองชินจู จังหวัดเกียงซางนัม-โด ที่บริเวณแม่น้ำนัมกัง (Namgang River) และป้อมชินชูซอง (Jinjuseong Fortress) เดินทางโดยรถโดยสารจากสถานีขนส่งโซลหรือสถานีขนส่งทงโซลไปยังชินจู (ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 50 นาที) ประเพณีลอยโคมในแม่น้ำนัมกังที่จินจูนั้นมีต้นกำเนิดมาจากปี 1592 ช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ามารุกรานเกาหลี ชาวชินจูใช้การปล่อยโคมขึ้นบนท้องฟ้าบริเวณรอบป้อมชินชูซอง  เพื่อเป็นสัญญาณทางทหารและสื่อสารกับทหารภายนอกป้อม และมีการปล่อยโคมลอยไปตามแม่น้ำนัมกัง หลังจากนั้นเป็นต้นมา ตั้งแต่ปี 1949 ก็มีการจัดประเพณีการลอยโคมขึ้นมาทุกปี และในปี 2000 ให้ชื่อเป็น “เทศกาลโคมชินจู นัมกัง” ผู้มาเยือนจะได้ชมการแสดงต่างๆอันหลากหลาย อาทิ การแสดงนิทรรศการโคมโลก วิธีการประดิษฐ์โคม วิธีการปล่อยโคม การจุดดอกไม้ไฟริมฝั่งน้ำ การแขวนโคมอธิษฐาน โคมอธิษฐานรูปเฉลียงชกซองนู (Chokseongnu Pavilion-shaped wishing lanterns) เป็นต้น

เดือนตุลาคม เทศกาลพูซานชากัลชิ (Busan Jagalchi Festival) หรือ เทศกาล อาหารที่ตลาดชากัลชิ จัดขึ้นที่ ตลาดปลาชากัลชิ  ถนนนัมโป-ดอง (Nampo-dong) และถนนควางบองโน (Gwangbongno) เมืองพูซานเดินทางโดยรถไฟใต้ดินพูซานสาย 1 จากสถานีรถไฟใต้ดินพูซานไปยังสถานีชากัลจิชิ หรือรถโดยสารจากสถานีขนส่งพูซานไปยังนัมโป-ดองหรือไปยังชุงมู-ดอง หรือรถโดยสารจากสถานีพูซานไปยังตลาดปลาชากัลชิ เมืองพูซานเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเกาหลีที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางทะเล เป็นแหล่งจัดส่งผลิตภัณฑ์จากทะเลจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน อีกทั้งยังมีทัศนียภาพทางทะเลที่สวยสดงดงามตลอดชายฝั่ง ผู้เข้ามาเยือนที่ชื่นชอบในอาหารทะเล จะได้ทั้งความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจไปกับกิจกรรมต่างๆ เช่น การให้ทุกคนเข้าร่วมการจับปลาในถังด้วยมือเปล่า การแข่งขันทำครัวด้วยเนื้อปลา การแข่งขันเรียกชื่อปลาเพื่อทดสอบความรู้ด้าน "โฮ" หรือ ปลาสด ยกเว้นการแข่งขันทำอาหารเกาหลี ซึ่งมีไว้สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว จะอิ่มท้องไปกับอาหารทะเลสดๆภายในงาน ที่มีขายในราคาพิเศษตลอดเทศกาลอีกด้วย  ยังไม่หมดแค่นั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้ชมการสาธิตการลอกหนังปลาไหลและการแล่เนื้อปลาของเหล่าบรรดาแม่ค้าเพื่อเป็นความรู้อีกด้วย  โดยไฮไลต์ที่สุดของเทศกาลนี้ คือ พิธีบูชาเทพของชาวประมง ที่เรียกว่า ยอง-วัง กุต (Yong-wanggut)ซึ่งเป็นการสวดอ้อนวอนของชาวประมงต่อราชามังกรแห่งท้องทะเล ขอให้คุ้มครองพวกเขาให้ปลอดภัยในการเดินเรือและจับปลาได้มากๆ และการแสดงของวงดนตรีเครื่องเคาะจังหวะ "ปุงมุลโลริ" (pungmullori) ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าร่วมแสดงได้ด้วย


rice festivalเดือนตุลาคม เทศกาลวัฒนธรรมข้าวใหม่อีชอน (Icheon New Rice Festival) จัดขึ้นที่ เมืองอีชอน จังหวัดเคียงคีโด บริเวณอุทยานซอลบง (Seolbong) เหตุที่จัดงานวัฒนธรรมข้าวที่อีชอนก็เพราะว่า ข้าวถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอีชอน ในงานจะมีประเพณีวัฒนธรรมการเกี่ยวข้าวในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งถือเป็นประเพณีที่สำคัญของวัฒนธรรมชาวเกาหลีอย่างมาก มีการแสดงสาธิตมากมาย เช่น การทำหัตถกรรมด้วยฟางการทำอินชอลมิ (injeolmi) (ขนมข้าวเหนียว) การตำข้าว กังกัง ซุโวลแล (ganggang suwollae) (การเต้นรำเป็นวงกลม) ซามุลลอริ (samullori) (วงควอเต็ตเครื่องเคาะจังหวะพื้นบ้าน) การเล่นว่าว การทำรองเท้าฟาง การแข่งขันพื้นบ้าน การแข่งขันปรุงอาหารจากข้าว การละเล่นภาคสนามเรียกว่า เกียบังนอรี (geobungnori) ( การแสดงหมู่ที่แสดงถึงเต่าตัวหนึ่งอันเป็นจิตวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์แห่ง อิชอน) และปุงมุลลอริ (เพลงชาวนาโบราณ) และอื่นๆ

 


เดือนตุลาคม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติพูซาน (PIFF) (Pusan International Film Festival) จัดขึ้นที่ เมืองพูซาน (บูซาน) อยู่ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเกาหลีใต้ รองจากกรุงโซลเมืองหลวงของประเทศ เคยเป็นเจ้าภาพจัดเอเชี่ยนเกมส์ ในปี 2002 และเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก ปี 2002 เช่นกัน และในระยะหลังมานี้ปูซาน มีชื่อเสียงด้านการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ ที่ติดอันดับโลกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว โดยเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติพูซาน เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ ปี 1996 ในทุกปีจะมีผลงานส่งเข้าร่วมกว่าร้อยๆเรื่อง จากหลากหลายประเทศทั่วโลก จะเน้นภาพยนตร์จากเอเชีย แต่ก็มีภาพยนตร์จากทั้งอเมริกาเหนือและยุโรปฉายด้วย รวมถึงภาพยนตร์จากประเทศไทย อาทิเช่น ชั่วฟ้าดินสลาย, แต่เพียงผู้เดียว สำหรับแฟนภาพยนตร์ไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมกับเทศกาลนี้ ภายในงานจะคับคั่งไปด้วยผู้สร้างหนัง นักแสดง นักวิจารณ์ แฟนหนัง และผู้ชมจำนวนมาก ทำให้ผู้เข้าชมงานได้รับรู้ถึงมุมองในด้านต่างๆของภาพยนตร์ได้มากขึ้นด้วย


เดือนตุลาคม เทศกาลอาหารนัมโด จัดขึ้นที่ เมืองซันซน จังหวัดชอลลานัม-โด ภายในงานมีการจัดแสดงอาหารนับร้อยอย่าง และยังมีการแข่งขันทำอาหารและอื่นๆ


เดือนตุลาคม เทศกาลกลองกรุงโซล จัดขึ้นที่ บริเวณควางฮวามุน กลางเมืองหลวง กรุงโซล เทศกาลนี้เป็นเทศกาลศิลปะนานาชาติระดับโลกที่จะมีการแสดงเครื่องตีเคาะเป็นหลัก พื้นที่จัดงานจะจัดกลางแจ้งเนื่องจากต้องให้พื้นที่แก่นักดนตรีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงมืออาชีพหรือนักแสดงสมัครเล่น จึงเป็นเทศกาลที่ดึงดูดผู้ชมที่หลงใหลในศิลปะด้านดนตรีเข้ามาในงานเป็นจำนวนมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น


เดือนพฤศจิกายน เทศกาลอาหารเกาหลี จัดขึ้นที่ กรุงโซล ภายในงานมีการนำเสนออาหารเกาหลีพื้นเมือง และวัฒนธรรมของอาหารเกาหลีต่างๆ รวมทั้งแสดง วิวัฒนาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร และมีการแข่งขันทำอาหารในรูปแบบต่างๆ