เมนูอาหารเกาหลี (KOREA FOOD MENU)

ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวเกาหลี ลองแวะมาดูรายการเมนูอาหารประเภทต่างๆ ของประเทศเกาหลีใต้กันก่อน โดยรวบรวมข้อมูลทั้งที่เป็นเมนูอาหารสูตรดั้งเดิม และเมนูสมัยใหม่ ที่ถือได้ว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อทั้งนั้น

อาหารเกาหลี Korea Foodจะมีลักษณะเป็น หยิน-หยาง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ หลักคิดแบบ หยิน หยาง ตามการแพทย์แผนจีนนั้น ทุกสรรพสิ่งในโลกนี้จะประกอบไปด้วยสองด้าน ซึ่งด้านทั้งสองจะอยู่ตรงข้ามกัน แต่ต่างฝ่ายต่างต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน เพื่อช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกาย เช่น ชาวเกาหลีนิยมรับประทาน ซัมเกทัง หรือซุปไก่โสม เพื่อเรียกกำลังในช่วงฤดูร้อน หรือหากอากาศหนาวเย็น ร่างกายต้องการอาหารเพื่อทำให้อบอุ่น ต้องกินหม้อร้อนชาบูที่ประกอบด้วยผัก หรือเต้าหู้ ซึ่งนิยมทานช่วงหน้าหนาว เป็นต้น

อาหารเกาหลี กล่าวได้ว่าได้รับการพัฒนาให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคที่ฤดูหนาวกินเวลายาวนาน อาหารเกาหลีจึงเป็นอาหารที่มีเทคนิคการถนอมอาหารพิเศษที่พัฒนาขึ้นเพื่อเก็บรักษาวิตามินในสูตรอาหารประเภทผัก “กิมจิ” เป็นตัวอย่างอันเป็นสัญลักษณ์ของอาหารหมักดอง ความจริงที่ว่ากิมจิจะมีรสชาติเค็มขึ้น ถ้าใครนำมันจากทางเหนือที่หนาวเย็นมาสู่ทางใต้ที่อบอุ่นกว่า และเกาหลีก็ได้ชื่อว่าเป็นประเทศเกษตรกรรมประเทศหนึ่ง ชาวเกาหลีจะเพาะปลูกข้าวเป็นอาหารหลักมาตั้งแต่ยุคแรกๆ มาในสมัยนี้ อาหารเกาหลีจะประกอบด้วย เนื้อสัตว์นานาชนิด ปลา พร้อมด้วยพืชสีเขียว และผักสดต่างๆ อาหารหมักดองต่างๆ เช่น กิมจิ จอทกอล Jeotgal คืออาหารทะเลหมักเกลือ และดนจัง (Deonjang) หรือถั่วเหลืองหมักเหลว ซึ่งขึ้นชื่อในรสชาติโดยเฉพาะ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

พูดถึงอาหารเกาหลี คนทั่วไปจะนึกถึงรสชาติเผ็ดร้อนของพริกไทยแดง และกลิ่นกระเทียม แต่ที่จริงอาหารเกาหลี มีหลากหลายรสชาติ ส่วนใหญ่จะมีรสจืดกว่าที่คนไทยรับประทานกันปกติ แต่ละมื้อจะมีอาหารตั้งแต่ 3 ชนิด ไปจนถึง 12 ชนิด สำหรับราชวงศ์ หรือเศรษฐี ประกอบด้วย ข้าวหรือโจ๊กหุงพร้อมกับถั่วต่าง ๆ ฟักทอง โสม เห็ด ธัญพืชอื่น ๆ อาจเติมเนื้อสัตว์อย่าง ไก่ หรือหอย จานถัดมา จะเป็นซุป สตูว์ ผัก และเนื้อสัตว์ ซึ่งปรุงด้วยวิธีการต่าง ๆ เราลองมาทำความรู้จักกับอาหารเกาหลี ประเภทต่างๆกันดังนี้

 

kimji

กิมจิ (Kimji) เป็นรายการอาหาร แต่กิมจิเกาหลี เป็นอาหารประเภทเครื่องเคียง ไม่ได้เป็นเมนูหลัก แต่จะมีประจำทุกมื้อ ถือว่าขาดไม่ได้ โดยกิมจิ จะมีนับร้อยแบบ และวิธีการทำ วัตถุดิบที่แตกต่างกัน และแต่ละมื้ออาหารก็จะมีกิมจิแบบต่างๆ ว่างไว้ประมาณ 3-6 อย่าง กิมจิที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักคือ กิมจิผักกาดดอง


 

Hanjeongsik

Hanjeongsik (ฮันจองซิก) อาหารชุดเกาหลี เป็นเมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดมากจากในวัง หรือบ้านขุนนางในสมัยก่อน ที่ให้คุณค่าโภชนาการครบหมู่สารอาหาร จะจัดเป็นชุดๆ โดยทั่วไปจะเริ่มเสิร์ฟที่จานเรียกน้ำย่อยก่อนซึ่งจะเป็นของเย็น และตามด้วยข้าวต้ม หรือโจ๊กอุ่นๆ ตามมาด้วยอาหารจานหลัก ซึ่งจะมีทั้งทอด ต้ม ปิ้งย่าง นึ่ง และบางครั้งก็มีหม้อไฟด้วย สุดท้ายก็จะจบลงเครื่องดื่มของหวานแบบพื้นเมืองตามแต่ละแห่ง เช่น เครื่องดื่มของหวานทำจากข้าว ที่เรียกว่าชิเค ฮันจองซิกจะเป็นเมนูอาหารที่หลากหลาย และขึ้นอยู่กับภูมิภาค และตามฤดูกาล ปัจจุบัน มีการดัดแปลงให้ง่ายขึ้น โดยจะเสิร์ฟมาพร้อมกันทีเดียว ใส่ในชามเล็กๆ ประมาณ 10 กว่าชาม เพื่อลดเวลาในการเสิร์ฟลง ผู้ที่รับประทานสามารถเพลิดเพลินกับอาหารหลากหลายรูปแบบ ที่มีคุณค่าสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เลยทีเดียว


 

  dakgalbi

TAKKALBI or DAKGALBI (ทัคคาลบี้ หรือ ดักคาลบี้) หรือไก่บาร์บีคิวผัดซอส เป็นเมนูอาหารที่สร้างชื่อให้กับเมืองชุนซอน โดยเป็นการนำไก่บาร์บีคิว ข้าวเหนียว มันหวาน ผักต่างๆ ลงผัดรวมกับซอสพริกไทยแดงแบบเกาหลี และวิธีการรับประทานแบบเกาหลี จะนำผักกาดเขียว มาห่อรับประทาน หลังจากทานไปสักพักก็จะมาทำเป็นทัคคาลบีโปคึม หรือข้าวผัดทัคคาลบีโดยนำข้าวสวย และสาหร่ายแห้งมาผัดรวมกับทัคคาลบี ทำให้ได้รสชาติที่น่าทานไปอีกแบบ เสริฟพร้อมกับเครื่องเคียง เช่น โอเด้งปรุงรส กิมจิ หรือน้ำซุปเย็น รสออกเปรี้ยวนิดๆ ส่วนใหญ่แล้วรายการทัวร์จะพาท่านไปทาน ทัคคาลบี้กันแถวๆ เกาะนามิ ซึ่งเป็นแหล่งรวมไก่บาร์บีคิวผัดซอสที่เลื่องชื่อหลายร้าน หลายคนลองชิมแล้วติดใจไปตามๆกัน


 

Galbi

GALBI (คาลบี้) หรือ หมูย่างเกาหลี เป็นอาหารต้นตำรับของคนเกาหลี มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนไทยมาช้านาน เป็นการนำเนื้อหมูแผ่นใหญ่เท่าฝ่ามือนำมาหมักซอสปรุงรส และย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ หลังจากสุก จะตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ บางคนจะนำมาห่อด้วยใบผักกาด และเติมรสด้วยน้ำซอส ก่อนรับประทาน หรือบางครั้งก็จิ่มกับน้ำจิ่มแจ๋วสูตรเด็ดของคนไทย ที่ไกด์นำติดไปด้วย ปกติแล้วจะเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และน้ำซุปสไตล์เกาหลี เมนูคาลบี้ นี้ถือว่าเป็นเมนูยอดฮิดที่สุดของคนไทย ร้านอาหารเกาหลีในประเทศไทย เช่น โคเรียนทาว ก็มีร้านหมูย่างเกาหลีแบบคนเกาหลี มาเปิดมากมาย


 

ShabuShabu

SHABU SHABU (ชาบูชาบู) เป็นอาหารเกาหลีแบบดั่งเดิม ที่มีมาช้านาน เมนูหม้อไฟร้อนๆ นี้ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชาบูไต้หวัน หรือญี่ปุ่น ที่เปิดมากมายในเมืองไทย แต่ของเกาหลีจะมีรสชาติที่ต่างกันเล็กน้อย จะเป็นการนำผักหลากหลายชนิด เห็ดต่างๆ โอเด้ง เบคอนหมูรวมกันไว้ในหม้อ และจะเติมด้วยน้ำซุปร้อนๆ สูตรเฉพาะของแต่ละร้าน แล้วต้มจนเดือด ก่อนจะเริ่มรับประทาน ก็จะนำอุด้งลงต้มอีกครั้ง จะทานพร้อมกับข้าวสวย หรือทานเป็นอุด้งก็ได้ เมนูชาบูชาบู ถือได้ว่าเป็นรายการอาหารที่ขาดไม่ได้ในโปรแกรมทัวร์เกาหลี เพราะรสชาติของน้ำซุป ผักต่างๆในหม้อ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของหลายท่าน และถ้าท่านใดทานรสจัดหน่อย ก็สามารถขอน้ำจิ่มเกาหลี หรือน้ำจิ่มสุกี้ เติมเพิ่มรสชาติได้ 


 

samgyettang  

SAMGYETTANG (ซัมเคทัง) ไก่ตุ๋นโสม เป็นอาหารตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์โชซอน ได้ชื่อว่าเป็นต้นตำหรับชาววัง โดยเป็นเมนูที่คนในวังนิยมรับประทานเพื่อบำรุงกำลัง และเสริมสุขภาพ ภายในไก่จะมีข้าวเหนียว พุทราแดง รากโสม นำมาตุ๋นจนเนื้อไก่นุ่มพร้อมทาน จะตุ๋นอยู่หลายชั่วโมง และนำมาเสิร์ฟพร้อมขนมจีนแบบไทย เติมรสชาติด้วยเหล้าโสม แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่าน อีกทั้งยังมี พริกไทยดำ และกิมจิ เพิ่มรสอาหารแบบเกาหลีได้อีกด้วย เมนูไก่ตุ๋นโสม เป็นเมนูที่อยู่คู่กับโปรแกรมทัวร์เกาหลีอยู่แล้ว ทุกท่านจะได้ทานคนละ 1 ตัว


 

bulgogi  

BULGOKI (บลูโกกิ) บาร์บีคิวเกาหลี เป็นอาหารแบบดั้งเดิม วิธีการปรุงจะนำหมูมาหมักซอส เพิ่มรสชาติหวานนุ่ม และนำมาขลุกขลิกกับซุปบลูโกกิบนกะทะร้อน พร้อมผักกระหล่ำ และเส้นจันทน์ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และเครื่องเคียงต่างๆ


 

bibimbab

BIBIMBAP (บิบิมบับ) ข้าวยำเกาหลี เป็นเมนูที่คนไทยรู้จักกันดี โดยส่วนใหญ่จะเสิร์ฟพร้อมซุปทะเลหม้อไฟ เป็นอาหารที่คนเกาหลีนิยมทานมากที่สุด เนื่องจากเป็นชื่อมงคล เหมาะกับการรับประทานในวันดีๆ จะมีส่วนผสมหลายอย่าง เป็นอาหารหลากสีสัน จัดเรียงบนข้าวสวย เวลาทานให้นำไข่ไก่ และซอสบิบิมบัมมาคลุกให้เข้ากัน เวลาทานพร้อมน้ำซุปซีฟู้ดหม้อไฟทะเล ได้ความคล่องคอดีมาก


 

osam

OSAM (โอซัม) เมนูหมูเบคอนปลาหมึกย่างบาร์บีคิวหมัก เป็นรายการอาหารแบบใหม่ จะประยุกต์ให้น่ารับประทานมากขึ้น เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ เนื่องจากรสชาติที่หวานน้อยๆ และมีรสเผ็ดอ่อนๆ จะรับประทานพร้อมเครื่องเคียง และข้าวสวย บางท่านจะเพิ่มรสชาติอาหารแบบเกาหลีแท้ๆ โดยการเติมกิมจิลงไปด้วย โอซัมถือได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่เริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


 

seafood  

SEAFOOD BUFFET (บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด) เป็นอาหารอินเตอร์เนชั่นแนล ระดับนานาชาติ แต่ที่ต้องเอาเข้ามารวมในเมนูอาหารเกาหลี เนื่องจากทัวร์เกาหลีมักจะพาไปทาน เป็นมื้อพิเศษ โดยจะมีหลากหลายอาหารทะเลสดๆ ทั้งขาปูอลาสก้า กุ้งครีมซอส อาหารอิตาเลียน เบียร์สด ของหวาน และเครื่องดื่มที่ทานได้ไม่อั้น เมนูจะเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่ฤดูกาล บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดจะเหมือนกับหลายๆประเทศ หรือคล้ายกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ด ในโรงแรมเมืองไทย แต่อาหารทะเลส่วนใหญ่ จะนำเข้ามาในรูปแบบแช่แข็ง เนื่องจากภูมิประเทศของเกาหลีทำประมงทางทะเลได้น้อย